fbpx

Tổng hợp tất cả các công cụ quản lý doanh nghiệp và cộng tác từ xa cần thiết nhất

Bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, đa số các doanh nghiệp đều chuyển sang mô hình làm việc từ xa. Tạm bỏ qua các nghiệp vụ đã được “phần mềm hóa” từ trước (như phần mềm kế toán, phân tích data,…), có các hoạt động hoàn toàn không thể thực hiện offline được nữa (như ký hợp đồng thường xuyên, họp mặt trực tiếp, chấm công bằng vân tay, duyệt đơn xin nghỉ phép,…)

Dù bạn nhìn nhận chúng là giải pháp bắt buộc hay doanh nghiệp bạn đã có sẵn kế hoạch “chuyển đổi số”, thì việc lựa chọn sử dụng các công cụ làm việc online vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu.

Dưới đây là tổng hợp danh sách là các công cụ quản lý và làm việc từ xa cần thiết nhất (có file download ở cuối bài)

Nhóm công cụ giao tiếp từ xa

1. Chat, voice và video call

2. Họp trực tuyến

3. Trình chiếu slide trực tuyến

Nhóm công cụ vận hành và quản trị doanh nghiệp từ xa

1. Chấm công từ xa

2. Tuyển dụng từ xa

3. Quản lý công việc, quản lý dự án

4. Xử lý văn bản, công văn từ xa

5. Quản lý hợp đồng trực tuyến

6. Chữ ký điện tử

7. Chăm sóc khách hàng từ xa (CRM)

8. Training, đào tạo trực tuyến

9. Truyền thông nội bộ online

10. Hỗ trợ cộng tác từ xa

Nhóm công cụ giao tiếp từ xa

Khi không thể đứng trước mặt để trao đổi trực tiếp, nhu cầu tất yếu của nhân sự là nhắn tin và voice/video call với đồng nghiệp. Khi internet có mặt ở khắp mọi nơi cũng là lúc phương thức giao tiếp truyền thống như SMS hay phone call dần được thay thế, và các ứng dụng chat và họp online cứ thế “lên ngôi”.

1. Chat, voice và video call

Messenger (https://www.messenger.com): Liên kết với mạng xã hội Facebook, Messenger vốn dĩ có thể được tận dụng để trao đổi thông tin nội bộ doanh nghiệp. Nhưng vì sự mất tập trung mà nó mang lại, ứng dụng chat này đang dần bị loại bỏ khỏi hệ thống công cụ làm việc.

Zalo (https://id.zalo.me/account): Zalo là ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí thuần Việt. Ra mắt từ năm 2012, cho tới nay Zalo đã vô cùng quen thuộc với người Việt Nam, không chỉ với giao tiếp cá nhân mà còn phổ biến cả trong doanh nghiệp.

Skype (https://www.skype.com): Cũng là một ứng dụng giao tiếp miễn phí phổ biến, Skype còn có thêm dịch vụ thuê bao trả phí cho phép gửi tin nhắn SMS và thực hiện cuộc gọi âm thanh đến điện thoại ở cả trong nước và quốc tế.

Telegram (https://telegram.org): Được đánh giá là ứng dụng nhắn tin bảo mật nhất thế giới, ứng Telegram mobile app cho phép thực hiện những cuộc nói chuyện bí mật, không ai có thể xem trộm các nội dung được.

Slack (https://slack.com): Đây là một ứng dụng chat phù hợp với doanh nghiệp, cho phép quản lý từng kênh chat riêng, khả năng tích hợp lớn. Tuy nhiên, gói miễn phí chỉ có thể lưu trữ 10.000 tin nhắn và 5GB dung lượng, voice và video call chỉ sử dụng 1-1. Bản trả phí có mức giá cao ($6.67 hoặc $12.5/người dùng/tháng).

2. Họp trực tuyến

Zoom (https://zoom.us): Zoom có tính năng mời tham dự qua email, chat nhanh, chia sẻ màn hình và đã có mobile app. Mỗi cuộc họp trực tuyến của Zoom cho phép tối đa 50 người tham gia, bản miễn phí có thể kéo dài thời lượng không quá 40 phút liên tục.

Google Hangouts Meet (https://gsuite.google.com.vn/intl/vi/products/meet): Nằm trong bộ công cụ G Suite, Hangouts Meet rất phù hợp để trải nghiệm hội nghị trực tuyến trong doanh nghiệp. Các tính năng nâng cao gồm có cuộc họp lớn (tối đa 250 người), phát trực tiếp và ghi âm.

Microsoft Teams (https://products.office.com/microsoft-teams/group-chat-software): Teams là một không gian làm việc để thành viên doanh nghiệp cùng cộng tác, sử dụng công cụ, chia sẻ file, giao tiếp trong thời gian thực, đặc biệt là tổ chức các cuộc họp – tất cả ở cùng một nơi.

Base Meeting (https://base.vn/meeting): Có tên đầy đủ là “Ứng dụng quản lý các cuộc họp trong doanh nghiệp 4.0”, Base Meeting có thể tự động hóa mọi hoạt động quản lý cuộc họp trực tuyến, từ phổ biến kế hoạch, nhắc lịch họp đến chat nhanh, kết nối tài liệu, chia sẻ ghi chú,…

3. Trình chiếu slide trực tuyến

Google Slides (https://www.google.com/slides/about): Tạo slide trực tuyến và tự động lưu lại trên Google Drive.

Linkedin SlideShare (https://www.slideshare.net): Chia sẻ slide miễn phí tới số lượng lớn người xem.

Prezi (https://prezi.com): Tạo slide thuyết trình chỉ trong một trang duy nhất, lưu lại trực tuyến để chia sẻ link.

Nhóm công cụ vận hành và quản trị doanh nghiệp từ xa

Ngay từ khi làm việc tại văn phòng, rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm chấm công (online, offline) và phần mềm quản lý công việc/dự án bởi lợi ích thiết thực mà chúng mang lại.

Trong mô hình làm việc từ xa, khi việc kiểm soát của nhà quản lý bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý và một phần thời gian, việc lựa chọn các công cụ tối ưu cho online là điều cần thiết.

1. Chấm công

ACheckin (https://acheckin.vn): ACheckin là giải pháp quản lý nhân sự từ xa có khả năng checkin bằng QR code hoặc ảnh chụp nơi làm việc, định vị địa điểm, theo dõi hoạt động trên máy tính của nhân viên, xin và xét duyệt chấm công.

Checkmein (https://www.checkmein.asia): Sử dụng được trên cả máy tính và thiết bị di động, Checkmein không chỉ là ứng dụng chấm công sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt mà còn giúp quản lý danh sách nhân sự, thông tin nghỉ phép, ngày công,…

Fastwork (https://fastwork.vn/giai-phap-cham-cong-online-bang-di-dong): Với định vị GPS và công nghệ Face ID, Fastwork cho phép nhân viên dễ dàng chấm công tại mọi địa điểm làm việc có kết nối Wifi và trong bán kính cho phép. Ứng dụng này cũng hỗ trợ phân ca kíp và duyệt đơn xin nghỉ.

2. Tuyển dụng từ xa

Base E-Hiring (https://base.vn/hiring): Là hệ thống quản trị tuyển dụng ATS hoàn chỉnh và toàn diện đầu tiên tại Việt Nam, Base E-Hiring tích hợp sẵn với các job-site, có khả năng tự động hóa quy trình tuyển dụng và quản lý dữ liệu ứng viên. Đặc biệt là tính năng phỏng vấn và đánh giá ứng viên trực tuyến (dùng được trên thiết bị di động) rất thuận tiện cho tuyển dụng từ xa.

Talent Solution (https://careerbuilder.vn/vi/employers/products-and-services/talent-solution): Là một giải pháp kết nối – tuyển dụng & quản lý nhân tài do CareerBuilder sáng tạo, Talent Solution có các ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại để thu hút ứng viên ngay từ đầu, sau đó sàng lọc đánh giá và quản lý dữ liệu. Tuy nhiên, tính năng phỏng vấn và mobile app chưa phát triển.

Zoho Recruit (https://www.zoho.com/recruit): Zoho Recruit là một phần mềm quản lý tuyển dụng thân thiện, nhằm cung cấp cái nhìn 360 độ về các ứng viên và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Mỗi công đoạn của quy trình đều được theo dõi và ghi lại để làm cơ sở cho các chỉ dẫn trực quan, dùng được trên thiết bị di động.

Greenhouse (https://www.greenhouse.io): Greenhouse là một trong những hệ thống nhân sự thuộc thế hệ sau và dễ dàng tùy chỉnh nhất hiện nay. Phần mềm hỗ trợ ở các hoạt động lập kế hoạch tuyển dụng, tìm nguồn cung ứng viên, quản lý các vòng phỏng vấn (offline) và tổ chức các hoạt động sau tuyển dụng.

Workable (https://www.workable.com): Workable ra đời với mục đích hỗ trợ lựa chọn được ứng viên tiềm năng và dành nhiều thời gian hơn cho việc giao tiếp, đánh giá triển vọng của ứng viên đó. Hệ thống đã có tính năng voice call nhưng chưa phát triển video call.

3. Quản lý công việc, quản lý dự án

Trello (https://trello.com): Trello được xây dựng dựa trên phương pháp Kanban, phù hợp cho mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các ưu điểm nổi bật của Trello là có bản miễn phí, dễ sử dụng, theo dõi trực quan; nhược điểm là môi trường giao tiếp kém, không phân cấp thành viên quản trị, không phù hợp để quản lý thời gian và không có báo cáo công việc.

Asana (https://asana.com): Asana là phần mềm quản lý công việc theo mô hình to-do list và Kanban, phù hợp với các nhóm liên chức năng hoặc công ty lớn. Asana có các ưu điểm nổi bật là giao tiếp tốt, có thể theo dõi tổng quan dự án và tuỳ chỉnh quyền riêng tư, có báo cáo công việc trực quan, khả năng tích hợp lớn; nhưng đổi lại chi phí rất đắt đỏ (từ $10.99/người dùng/tháng).

Wrike (https://www.wrike.com/): Được Business News Daily bình chọn là phần mềm quản lý dự án trực tuyến tốt nhất cho digital workflow, Wrike có bản miễn phí cho team nhỏ dưới 5 người. Khả năng tích hợp lớn và các tính năng ưu việt như tùy chỉnh workflow, báo cáo, phân tích – dự báo,… sẽ có ở bản trả phí đắt đỏ (từ $9.8/người dùng/tháng).

Jira (https://www.atlassian.com/software/jira): Jira là ứng dụng theo dõi và quản lý lỗi/vấn đề trong dự án, phù hợp nhất với các công ty công nghệ. Đặc điểm nổi bật của Jira là chức năng phân quyền cực kỳ chi tiết, hệ thống module và bộ công cụ tùy biến, độ tích hợp cực kỳ cao; đổi lại, chi phí đắt đỏ (từ $7/người dùng/tháng), khó sử dụng, mất nhiều thời gian và công sức setup.

Base Wework (https://base.vn/wework): Là phần mềm quản lý công việc và dự án thuộc nền tảng Base Platform (Việt Nam), Base Wework phù hợp cho mọi quy mô công ty lớn nhỏ. Các ưu điểm của Base Wework là linh hoạt 5 giao diện quản lý, tối ưu cho cộng tác, có phân quyền sử dụng, khả năng tích hợp lớn, có báo cáo tự động, chi phí hợp lý (33.000VND/người dùng/tháng); tuy nhiên báo cáo chưa chuyên sâu.

4. Xử lý văn bản, công văn từ xa

Base Office (https://base.vn/office): Là ứng dụng quản lý thông báo và công văn nội bộ trực tuyến; Base Office có hai chức năng chính là sắp xếp, lưu trữ toàn bộ văn bản chính thống trong doanh nghiệp và nhanh chóng phê duyệt, tự động ban hành chúng tới từng nhân viên.

Base Request (https://base.vn/request): Đúng như tên gọi, Base Request là ứng dụng trực tuyến được phân quyền chặt chẽ giúp số hóa toàn bộ các văn bản yêu cầu – đề xuất trong nội bộ doanh nghiệp để nhanh chóng xử lý (phê duyệt, từ chối, bình luận), đồng thời lưu trữ chúng thành hệ thống và truyền tải tới các bên có liên quan.

CloudOffice (https://cloudoffice.com.vn): Đây là hệ thống phần mềm quản lý và lưu trữ văn bản, hồ sơ tài liệu nội bộ và công văn đến – đi giữa các đơn vị người dùng khác nhau một cách toàn diện, tích hợp thêm với nhiều tiện ích văn phòng. CloudOffice được sử dụng bằng cách tải phần mềm về máy tính hoặc tải mobile app ở thiết bị di động.

DocEye (https://doceye.vn): Được tích hợp sẵn hệ thống nhận dạng văn bản giúp bóc tách thông tin chính xác đến 95%, phần mềm quản lý tài liệu DocEye giúp thu nhận và quản lý thông tin tài liệu, hệ thống hóa các tài liệu theo nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tra cứu và tìm kiếm về sau. DocEye có cả bản server và online.

5. Quản lý hợp đồng trực tuyến

Contractbook (https://contractbook.com): Contractbook có bản miễn phí với các tính năng cơ bản. Trên một nền tảng kỹ thuật số duy nhất, người dùng có thể tạo, ký và lưu trữ tất cả các hợp đồng có giá trị pháp lý trong doanh nghiệp, đồng thời theo dõi trạng thái của hợp đồng đã gửi đi.

openSourceCM (https://www.opensourceinc.com): openSourceCM là ứng dụng trực tuyến mã nguồn mở, giúp quản lý và lưu trữ hiệu quả các hợp đồng ngay từ khi bắt đầu. Từ một hợp đồng, nó có khả năng nhận ra tất cả các khoản nợ và doanh thu tiềm năng.

Concord (https://www.concordnow.com): Đây là nền tảng quản lý hợp đồng online dựa trên việc tự động hóa quy trình kinh doanh thủ công. Nó theo dõi các hợp đồng hiện có, hỗ trợ các công ty khởi tạo và chỉnh sửa các hợp đồng mới.

Trackado (https://www.trackado.com): Trackado giúp quản lý tập trung tất cả các hợp đồng của doanh nghiệp ở một nơi. Hệ thống có tính năng tự động thông báo về các mốc thời gian và nhiệm vụ chính cần làm với hợp đồng, cũng như phân tích sức khỏe tài chính của các hợp đồng đó.

ContractWorks (https://www.contractworks.com): Sau khi lưu trữ hợp đồng an toàn, nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, phần mềm quản lý hợp đồng ContractWorks giúp gắn thẻ và tìm kiếm dữ liệu thông minh. Hệ thống còn cho phép thiết lập cảnh báo, thông báo tùy chỉnh và tạo báo cáo tự động.

6. Chữ ký điện tử

SignRequest (https://signrequest.com): SignRequest là một giải pháp chữ ký điện tử cho phép người dùng ký và thêm logo, tên, màu sắc của công ty các loại định dạng tài liệu trực tuyến. Ứng dụng có thể truy cập được trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động, có khả năng tích hợp rộng rãi.

DocuSign (https://www.docusign.com): Nền tảng này được sử dụng để ký các loại tài liệu khác nhau (hợp đồng, thỏa thuận, phê duyệt,…) bằng cách nhúng trường chữ ký vào các trang web, ứng dụng và tài liệu. Có thể quản lý thứ tự ký và theo dõi trạng thái xử lý để tự động nhắc nhở người ký trên hệ thống.

Eversign (https://eversign.com): Giải pháp chữ ký số eversign cho phép người dùng ký trực tiếp, soạn thảo hợp đồng và văn bản từ template có sẵn, chỉnh sửa tài liệu, quản lý liên hệ,… Tài liệu đã ký có thể được lưu trữ trong tài khoản hệ thống. Khả năng tích hợp của eversign được đánh giá cao.

SignNow (https://www.signnow.com): SignNow cung cấp các thông báo qua email, xác thực hai yếu tố và lưu lại lịch sử ký tài liệu cho chữ ký điện tử. Người dùng cũng có thể xem các chi tiết như địa chỉ IP, ngày ký và thiết bị được sử dụng để tạo hoặc ký tài liệu. Ứng dụng hoạt động trên cả thiết bị di động.

Signable (https://www.signable.co.uk): Với Signable, người dùng có quyền chọn có/không sử dụng mật khẩu bảo vệ tài liệu, nên gửi đến một hay nhiều người nhận với thứ tự nào. Sau khi kéo thả các yếu tố ký vào tài liệu và gửi đi, hệ thống sẽ thông báo qua email khi người nhận mở email chứa tài liệu từ Signable.

7. Chăm sóc khách hàng từ xa (CRM)

Salesforce (https://www.salesforce.com): Salesforce đang được đánh giá là phần mềm chăm sóc khách hàng tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhờ vào độ tích hợp và tính bảo mật cao, chi phí linh hoạt, giao diện đẹp và dễ sử dụng.

Zoho CRM (https://www.zoho.com/crm): Phần mềm CRM thuộc hệ sinh thái Zoho có giá cả phải chăng, các tính năng và khả năng tích hợp với mạng xã hội thiết yếu cho các doanh nghiệp nhỏ. có một API cho các nhà phát triển có thể xây dựng các tích hợp tùy chỉnh. Zoho CRM có bản miễn phí cho từ 0-3 người dùng.

Insightly (https://www.insightly.com): Insightly là phần mềm CRM ít tốn kém, có bản miễn phí cho 0-3 người dùng, nổi tiếng với sự tích hợp chặt chẽ với các ứng dụng Google, Mailchimp. Nó có thể thiết lập và điều hướng thông tin nhanh chóng nên rất phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Oracle CRM On Demand (https://www.oracle.com/crmondemand): Trái ngược với bản tải về, phiên bản trên nền tảng điện toán đám mây của Oracle CRM On Demand rất được ưa chuộng. Xứng đáng với mức giá cao, nó sở hữu giao diện trực quan và các tính năng hoàn hảo để xây dựng mối quan hệ đáng nhớ với khách hàng.

SugarCRM (https://www.sugarcrm.com): SugarCRM là một nền tảng nhẹ với mã nguồn mở, có cả mobile app và phiên bản tải về máy tính, phiên bản trên nền điện toán đám mây. SugarCRM có khả năng tích hợp lớn, đặc biệt là các ứng dụng quản lý tập tin.

8. Training, đào tạo trực tuyến

SAP SuccessFactors (https://www.sap.com/products/human-resources-hcm/about-successfactors.html): Nằm trong bộ giải pháp quản lý trải nghiệm con người của SAP, SuccessFactors là hệ thống đào tạo trực tuyến dựa trên nền tảng đám mây, giúp doanh nghiệp thiết kế các chương trình đào tạo nhằm tối ưu chất lượng nhân sự.

Blackboard (https://www.blackboard.com): Blackboard là môi trường học tập ảo, cung cấp cho doanh nghiệp các tính năng thiết kế và quản lý khóa học. Phần mềm có khả năng mở rộng tích hợp với các hệ thống thông tin cùng các giao thức xác thực.

Moodle (https://moodle.com): Moodle là hệ thống quản lý học tập phổ biến thứ 2 thế giới, được sử dụng bởi các doanh nghiệp, bệnh viện và cả tổ chức phi lợi nhuận, trong đó có Liên Hợp Quốc. Hệ thống này sở hữu mã nguồn mở, cho phép người dùng xây dựng khóa học trực tuyến hoàn toàn miễn phí.

OES (https://oes.vn): OES có gần 10 năm kinh nghiệm triển khai các dịch vụ e-learning cho các ngân hàng, doanh nghiệp như cho thuê hệ thống phần mềm, cho thuê phòng học ảo, xây dựng bài giảng e-learning và bài kiểm tra trực tuyến,…

Base Square (https://base.vn/square): Đơn giản hơn một chương trình học, Base Square là nền tảng hỏi đáp, trao đổi các kiến thức trực tuyến trong nội bộ doanh nghiệp, giúp xây dựng văn hóa cùng nhau học tập và chia sẻ tri thức giữa các nhân viên.

Base Test Center (https://base.vn/testcenter): Đối với các kỳ thi nội bộ doanh nghiệp, Test Center là ứng dụng trực tuyến hỗ trợ tổ chức, làm bài thi và chấm thi tự động, đồng thời lưu lại lịch sử kết quả các bài thi giúp đánh giá nhân viên nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch.

9. Truyền thông nội bộ online

Facebook Workplace (https://www.facebook.com/workplace): Tương tự như mạng xã hội Facebook với bảng tin, nhóm, inbox, video call, livestream,… Workplace là không gian nội bộ dành riêng cho doanh nghiệp. Bản trả phí sẽ có thêm dung lượng lưu trữ, sơ đồ tổ chức và các tiện ích tích hợp nâng cao. Điểm trừ của Workplace là không xóa được tài khoản thành viên và không gửi được file qua tin nhắn

Base Inside (https://base.vn/inside): Base Inside là mạng truyền thông nội bộ cho doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, có các không gian như homepage của công ty, CEO letter và nguyên tắc làm việc, trang tin nội bộ, template chào mừng – khen thưởng – bình chọn và kênh chat nội bộ.

10. Hỗ trợ cộng tác từ xa

G Suite (https://gsuite.google.com.vn): Đây là bộ công cụ cộng tác dành cho doanh nghiệp dùng được cả trên máy tính và thiết bị di động, được chia thành 4 nhóm ứng dụng là Connect (Kết nối), Create (Tạo và thực hiện), Access (Lưu trữ và truy cập), Control (Kiểm soát).

Office365 hay còn gọi là Microsoft 365 (https://products.office.com): Bao gồm các ứng dụng Office được cải thiện bằng các công cụ AI mới nhất cùng khả năng lưu trữ và chia sẻ trực tuyến, Microsoft 365 hứa hẹn giúp doanh nghiệp hoàn thành nhiều việc hơn ở mọi lúc mọi nơi.

TeamViewer (https://www.teamviewer.com): Thường chỉ được biết với khả năng truy cập an toàn vào máy tính từ xa, nhưng thực chất TeamViewer có nhiều giải pháp hơn thế. Công nghệ IoT (internet vạn vật) và AR (thực tế tăng cường) đã đưa giới hạn truy cập ra ngoài màn hình với tính năng video call, chia sẻ camera và quay video, hiển thị các đối tượng 3D, thêm văn bản,…

Lưu ý khi sử dụng công cụ làm việc online

1. Công cụ làm việc là quan trọng, nhưng chỉ mang tính chất hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn con người.

2. Một công cụ tốt không nhất thiết phải là hiện đại và đắt tiền nhất, chỉ cần nó tập trung giải quyết ĐÚNG và ĐỦ bài toán doanh nghiệp đang mắc phải.

3. Cần quan tâm tới vấn đề an toàn dữ liệu khi sử dụng công cụ làm việc, đặc biệt là các phần mềm miễn phí, “mỳ ăn liền” và dễ dàng đăng nhập từ tài khoản xã hội. Chú ý rằng nội bộ nhân viên cũng có thể là nguyên nhân gây rò rỉ dữ liệu. Tốt nhất là nên giảm thiểu tối đa các nhà cung cấp phần mềm, mỗi cá nhân có một email doanh nghiệp dùng cho nhiều phần mềm làm việc khác nhau. Khi nhân viên nghỉ việc, chỉ cần deactivate (hủy kích hoạt) email thì các phiên đăng nhập phần mềm đều vô hiệu.

Bạn có thể download toàn bộ danh sách tổng hợp các công cụ trong file bên dưới.

(Nguồn: Base.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *